Đá gà cựa sắt và tổng hợp những thông tin không thể bỏ qua

Đá gà cựa sắt là một trong những hình thức chơi đá gà phổ biến hiện nay. Chơi đá gà kiểu này sẽ có nhiều ưu điểm và khó khăn riêng. Cựa sắt cũng có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có một chức năng và được người chủ kê sử dụng vào những trường hợp khác nhau. Trong nội dung bài viết này sẽ mang tới những thông tin về cựa sắt và đá gà cựa đầy đủ nhất.

Tìm hiểu đá gà cựa sắt

Từ xưa tới hiện tại, đá gà là một thú vui được nhiều người săn đón và thưởng thức. Đá gà chính cống thường được tổ chức vào những dịp lễ hội lớn nhỏ trong năm. Với sự yêu thích đá gà và ước muốn kiếm tiền, nhiều đơn vị đã tổ chức đá gà ăn tiền và thu được lợi nhuận nhuận cao. Tuy nhiên, hình thức đá gà ăn tiền lại không được khuyến khích chơi tại Việt Nam.

Hình ảnh trận đá gà cựa khốc liệt
Hình ảnh trận đá gà cựa khốc liệt

Hình thức đá gà cựa sắt:

Chơi đá gà cũng có nhiều hình thức, nhiều người khá ưa chuộng hình thức chơi đá gà cựa sắt. Với hình thức này, chân gà sẽ được gắn một cựa sắt nhỏ. Khi đó sức tấn công của gà sẽ tăng lên rất nhiều. Tùy vào từng loại gà và đối thủ thi đấu mà kích thước, mẫu mã của cựa sẽ khác nhau. Có loại cựa nhỏ ghim vào chân, có loại cựa to bằng ngón tay.

Cựa sắt là một vũ khí nguy hiểm nhưng cũng đem lại hiệu quả cao trong thời gian đánh. Nhiều đơn vị tổ chức thi đấu chấp nhận hình thức đá gà cựa sắt. Tuy nhiên, một số đơn vị chỉ cung cấp hình thức đá gà thuần túy. Nhưng nhiều chủ kê để nâng cao sức chiến đấu của gà mà đã gắn thêm cựa. Khi bị phát hiện, gà và chủ sẽ bị loại đồng thời tước quyền thi đấu.

Một số loại cựa sắt phổ biến

Như đã đề cập ở nội dung phía trên. Khi tham gia đá gà cựa sắt, gà có thể được gắn rất nhiều loại cựa với kích thước và hình dạng khác nhau. Có hai loại cựa thông dụng được dùng trong đá gà cựa là cựa tròn và cựa dao.

Cựa sắt tròn

Cựa tròn là một loại cựa được làm từ một đoạn sắt nhỏ có hình trụ tròn. Đầu của cựa được mài rất nhọn để có thể găm vào thịt, gây sát thương cho đối thủ mỗi khi dính đòn. Cựa tròn cũng là một vũ khí lợi hại khi tham gia đá gà cựa sắt.

Để có thể gây sát thương và đâm sâu cựa vào người đối thủ đòi hỏi gà chiến phải có lối chơi và kỹ năng tốt, điêu luyện. Hình thức đá gà cựa sắt khá an toàn chính vì vậy mà nó được nhiều người lựa chọn.

Cựa dao

Cựa dao là loại cựa được thiết kế như một con dao nhỏ và sắc bén. Khác với cựa tròn, cựa dao được dùng đá gà cựa sắt với mục đích là tấn công và xẻ thịt đối phương. một khi đối thủ đã bị dính đòn của gà đeo cựa sắt thì sẽ bị xẻ thịt, nặng hơn là bị gãy cánh. Đây là hình thức đá gà khá bạo lực, chính vì vậy mọi người thống nhất với nhau hạn chế sử dụng loại cựa dao này.

Hình ảnh hai chiến kê thi đấu khốc liệt
Hình ảnh hai chiến kê thi đấu khốc liệt

Một số giống gà tham gia đá gà cựa sắt

Để có thể tham gia đá gà cựa sắt, các chủ gà cần chuẩn bị kỹ về giống gà. Trong trận chiến đá gà khốc liệt và không có nương tay tại những đấu trường lớn, đòi hỏi chiến kê phải có thể lực tốt, có độ máu chiến và kỹ năng cao. Để đảm bảo được điều đó, chủ kê cần tiến hành chọn lọc và huấn luyện gà từ khi mới bắt đầu ngay từ việc chọn giống.

Gà chọi nòi

Mới nghe tên gà chọi nòi, nhiều anh em đã biết được xuất xứ của gà này là ở Việt Nam. Gà chọi nòi này có một số ưu điểm như: đá hay, hiếu chiến, sở hữu những cú đá hiểm, rất hung hãn. Chính vì vậy khi lựa chọn đá gà cựa sắt thì đây là một chiến binh có thể lựa chọn. Hiện nay có một số địa điểm cung cấp giống gà chọi nòi tại Việt Nam nổi tiếng như Thổ Hà ( Bắc Giang), Đồ Sơn, Cao Lãnh ( Đồng Tháp)…

Giống gà chọi Mỹ

Đây là giống gà không còn xa lạ với những anh em chuyên chơi đá gà nói chung và đá gà cựa sắt nói riêng. Các trường Thomo thường dùng gà chọi Mỹ để tham gia các trận chiến đá gà cựa dao đầy nguy hiểm. Gà này đáp ứng được yêu cầu của một chiến kê tham gia đá gà cựa sắt. gà chọi Mỹ hung hãn, ác chiến, phản xạ nhanh, thể lực tốt. Nếu được chăm sóc và rèn luyện kỹ lưỡng, đây là một chiến thần mà nhiều đối thủ đáng gờm.

Gà Asil

Đây cũng là một giống gà kha khá có tiếng tăm trong làng đá gà cựa sắt. Nguồn gốc của gà này là ở Ấn Độ. Đây là một giống gà đá vừa hay về lối chơi, vừa hoàn mỹ về ngoại hình. Toàn thân nó được phủ một lớp lông màu đỏ, kết hợp cùng mặt đỏ và đôi mắt trắng.

Hình ảnh gà Asil trống
Hình ảnh gà Asil trống

Khi đó khắp người gà Asil toát lên vẻ hung hãn. Gà Asil phù hợp với cả đá cựa sắt và cựa dao. Khi được chăm sóc và huấn luyện tốt, Asil sẽ toát lên được sự nhanh nhẹn và nhạy bén của mình.

Một số đặc điểm nhận dạng gà đã đá cựa

Khi có nhu cầu mua hay tham khảo gà tại các địa điểm bán, để biết gà tham gia đá gà cựa sắt hay chưa, mọi người có thể dựa vào một số đặc điểm:

  • Chân của gà sẽ duỗi thẳng khi có người cầm đỏ dưới lườn. Nói khách quan hơn là chân gà sẽ luôn được duỗi thẳng.
  • Hai ngón thới trên chân gà bị tróc vảy, kết hợp với mào gà mềm. Mào càng mềm thì khả năng đã từng tham gia đá gà cựa sắt rất lớn.

 Ngoài hai đặc điểm này, mọi người có thể tham khảo thêm những đặc điểm khác từ những người có kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tham gia những nhóm đá gà cựa sắt trên các trang mạng để có thêm thông tin về các kiểu đá gà thịnh hành.

Phần kết

Đá gà cựa sắt hiện tại khá thịnh hành tại các trường đấu. Tuy nhiên không ohair gà nào cũng có khả năng tham gia đá gà cựa sắt được. Nếu bạn là người có ý định chọn gà đá cựa sắt thì nên tìm hiểu thêm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có thêm kiến thức.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *